What do you think about NBP?

  • What do you think about NBP?

   1. Muốn xin chuyển người hướng
   dẫn   Nếu cảm thấy người hướng dẫnkhông cho bạn những lời khuyên cần thiết hay không để tâm vào việc hỗ trợ bạn,hãy đưa ra những lý do chính đáng với giảng viên hoặc người có thẩm quyền đểxin đổi người hướng dẫn khác. Bạn không cần tìm một chuyên gia về lĩnh vực bạnđang làm, nhưng người đó phải đáng tin cậy, nhiệt tình, đưa được những lờikhuyên đúng đắn và đặc biệt không khó chịu khi trả lời những câu hỏi nhỏ nhặtđể có thể hướng bạn đi đúng đường.

   2. Không định nói về luận án với
   những người xung quanh   Đừng nghĩ bạn bè hay gia đìnhlàm việc/học tập các ngành nghề không liên quan hoặc không đủ "trìnhđộ" để đưa ra ý kiến về đề tài và hãy xem đó là lợi thế để thu nạp nhữnggóc nhìn ngoài chuyên môn. Hơn nữa, các lĩnh vực khoa học - kinh tế - xã hộiđều có sự liên quan mật thiết nên đôi khi bạn sẽ không nhận ra được những cáisai “ngớ ngẩn” mà người ngoài có thể dễ dàng nhận thấy. Tuy nhiên bạn cũng cầnnhớ rằng họ không phải là người chấm điểm, vì thế chỉ nên tham khảo ý kiến cònvẫn phải bám sát vào những yêu cầu của luận án.   3. Máy móc trả lời các câu hỏi   Nếu làm theo kiểu trả lời lầnlượt các câu hỏi, có thể bạn sẽ làm cho bài luận văn của mình bị rời rạc vàthiếu sự liền mạch. Để biết bạn có đi đúng hướng và trả lời được câu hỏi đặt ratrong đề tài hay không, các giáo viên thường chấm điểm bằng cách đánh giá phầnkết luận để xem bạn tổng hợp như thế nào. Vậy nên hãy dành nhiều thời gian đểthực hiện chương cuối thật súc tích, rõ ràng và có logic.


   4. Để tâm đến tiến độ của người
   khác   Đừng bao giờ hỏi bạn bè bạnrằng họ đã làm đến đến đâu. Điều này làm cho cả bạn và họ bị phân tâm.

   5. Nghĩ về việc đổi đề tài luậnán
   Có thể vào một ngày nào đó bạnsẽ cảm muốn thay đổi chủ đề của luận án và làm lại từ đầu. Việc này sẽ làm bạnthực sự mệt mỏi và hoảng loạn. Khi đó, bạn cần tham khảo ý kiến của người hướngdẫn và đưa ra những lý do bạn muốn bắt đầu lại từ đầu. Họ sẽ cho bạn lời khuyênxem những lí lẽ đó có hợp lý hay không. Tuy nhiên, khi đã quá muộn để bắt đầulại từ đầu, bạn không nên thay đổi chủ đề vì đơn giản đó chỉ là hoảng loạn nhấtthời. Hãy nhớ rằng bạn sẽ đến đích nếu cố gắng đến cùng.

   teaching.bioinformatics.dtu.dk…opic.php?pid=55893#p55893
   minizemsnaryad.kiev.ua/forum/s…d.php?p=197765#post197765
   forumtopics.com/busobj/viewtopic.php?p=1064373#1064373